• Home »
  • Tin tức »
  • Giải thể hộ kinh doanh trong trường hợp nào ? Hồ sơ thủ tục ra sao ?

Giải thể hộ kinh doanh trong trường hợp nào ? Hồ sơ thủ tục ra sao ?

Giải thể hộ kinh doanh trong trường hợp nào ?

Khi muốn hoạt động kinh doanh chúng ta có rất nhiều hình thức có thể lựa chọn cho phù hợp với tính chất, quy mô kinh doanh. Với quy mô nhỏ, ngành nghề kinh doanh nhỏ, lẻ có thể thành lập hộ kinh doanh cá thể. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động vì nhiều lí  do mà không thể duy duy trì hộ kinh doanh hoặc không thể kinh doanh với hình thức hộ kinh doanh cho nên buộc phải thực hiện giải thể hộ kinh doanh.

Vậy những trường hợp khi nào phải giải thể hộ kinh doanh cá thể ? Hồ sơ giải thể hộ kinh doanh như thế nào ? Trình tự thủ tục giải thể hộ kinh doanh được thực hiện ra sao ?

giai-the-ho-kinh-doanh

Những trường hợp thường phải giải thể hộ kinh doanh

+ Chủ hộ kinh doanh không muốn hoạt động hộ kinh doanh nữa nên quyết định giải thể.

+ Hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên trên 10 lao động không được phép kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà phải chọn hình thức kinh doanh khác.

+ Khi hộ kinh doanh hoạt động hiệu quả phát triển với quy mô lớn, đối tượng khách hàng có thể là các công ty cần xuất hóa đơn VAT. Trường hợp này thường giải thể hộ kinh doanh và thành lập công ty để hoạt động kinh doanh cho phù hợp.

>>> Thủ tục thành lập công ty

Trình tự thủ tục giải thể hộ kinh doanh

1. Nộp hồ sơ khóa mã số thuế của hoạt động hộ kinh doanh ở cơ quan thuế quản lý.

2. Hoàn thành các nghĩa vụ thuế của hộ kinh doanh để nhận kết quả xác nhận của cơ quan thuế.

3. Hoàn trả Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Hồ sơ khóa mã số thuế

Hồ sơ khóa mã số thuế và nộp cho Chi cục thuế quận/huyện quản lý như sau :

+ Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC.

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế ( bản gốc).

Hoàn thành nghĩa vụ thuế

Sau khi nộp hồ sơ khóa mã số thuế, cơ quan thuế sẽ chuyển tình trạng mã số thuế sang trạng thái “NNT ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế” trên Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế đối với hoạt động kinh doanh.

Đồng thời cơ quan thuế sẽ kiểm tra chủ hộ kinh doanh đã hoàn thành các nghĩa vụ chưa mới có công văn xác nhận để thực hiện tiếp thủ tục trả giấy phép.

Hộ kinh doanh chỉ cần hoàn thành các nghĩa vụ thuế sau :

+ Đã nộp đủ các khoản thuế phát sinh trong thời gian hoạt động tính đến thời điểm giải thể hộ kinh doanh như thuế môn bài, thuế khoán.

+ Nếu có sử dụng hóa đơn phải làm thông báo hủy hóa đơn, nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đến thời điểm giải thể

Lưu ý : mã số thuế bị khóa ở đây là mã số thuế cá nhân của chủ hộ kinh doanh. Tuy nhiên mã số thuế này chỉ khóa trong hoạt động hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh vẫn có thể sử dụng mã số thuế để thực hiện các nghĩa vụ thuế cá nhân của mình.

Trả giấy phép hộ kinh doanh

Sau khi đã hoàn tất thủ tục khóa mã số thuế bên cơ quan thuế và nhận được văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế , hộ kinh sẽ thực hiện thủ tục trả giấy phép hộ kinh doanh ở Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện.

Hồ sơ cần nộp gồm :

+ Thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh ( phụ lục III-25 ban hành kèm theo Thông tư20/2015/TT-BKHĐT  hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp).

+ Giấy phép hộ kinh doanh ( bản gốc).

+ Công văn xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Sau khi nhận được hồ sơ trong thời gian 3 ngày làm việc Ủy ban nhân dân quận, huyện sẽ trả văn bản xác nhận hộ kinh doanh đã trả giấy phép kinh doanh. Đến đây là thủ tục giải thể hộ kinh doanh đã hoàn tất.

Dịch vụ của Nam Việt Luật

Công ty Nam Việt Luật chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn giải thể hộ kinh doanh, thủ tục giải thể chi nhánh, tư vấn giải thể doanh nghiệp . Đồng thời cũng như dịch vụ thành lập công ty trọn gói như thành lập công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên, doanh nghiệp tư nhân và cả thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Nếu các bạn muốn đăng ký hộ kinh doanh, thành lập doanh nghiệp mà chưa biết hồ sơ, thủ tục  như thế nào  ? Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể ở đâu, thành lập doanh nghiệp ở đâu ? Hãy đến với Nam Việt Luật chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho các bạn và cam kết mang lại dịch vụ tốt nhất, chất lượng nhất cho các bạn.

Giải thể hộ kinh doanh trong trường hợp nào ? Hồ sơ thủ tục ra sao ?
5 (100%) 1 vote