Mô hình công ty TNHH 1 thành viên bạn đã nắm rõ hay chưa?

Cẩm năng chia sẻ các kiến thức cần thiết cho mô hình công ty TNHH 1 thành viên

Ở bài trước chúng tôi đã chia sẻ về Mô hình công ty TNHH 1 thành viên bạn đã nắm rõ hay chưa? Những lợi ích mà công ty TNHH 1 thành viên mang lại cho bạn. Chính vì thế hôm nay các luật sư công ty Nam Việt Luật sẽ nói thêm về các kiến thức cần thiết cho mô hình công ty TNHH một thành viên – để bạn có thể hoạt động với mô hình đúng luật sau khi thành lập doanh nghiệp tại TPHCM.

Công ty TNHH một thành viên có bao nhiêu mô hình tổ chức?

Việc tổ chức hoạt động theo đúng cơ cấu tổ chức quản lý do Nhà nước đã quy định chung là việc hết sức quan trọng và là một trong những bước đầu tiên để giúp bạn thành công trong con đường phát triển sự nghiệp của mình. Theo Luật Doanh nghiệp 2014 quy định, công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu. Chính vì thế có 2 mô hình tổ chức hoạt động dành cho những chủ sở hữu thành lập công ty TNHH một thành viên như sau:

  • Mô hình tổ chức hoạt động dành cho cá nhân làm chủ sở hữu;
  • Mô hình tổ chức hoạt động dành cho một tổ chức làm chủ sở hữu.

Cùng đi sâu tìm hiểu về hai mô hình tổ chức hoạt động của công ty TNHH một thành viên nêu trên.

Mô hình tổ chức hoạt động dành cho cá nhân làm chủ sở hữu:

Trong mô hình này bao gồm:

♦ Chủ tịch công ty (chính là chủ sở hữu công ty): người có quyền điều hành cao nhất trong mọi hoạt động của công ty cũng như có thể quyết định thực hiện các thủ tục thay đổi loại hình công ty, phương hướng hoạt động,…

♦ Giám đốc hoặc tổng giám đốc ( Đối với công ty TNHH một thành viên, giám đốc hay tổng giám đốc của doanh nghiệp có thể là do chủ tịch công ty kiêm nhiệm hay thuê người khác làm): chính vì thế mà quyền và nghĩa vụ của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc được quy định tại hợp đồng với công ty và theo điều lệ công ty quy định.

♦ Các phòng phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp như: phòng kinh doanh, phòng kế toán, phòng hành chính nhân sự,…

Mô hình tổ chức hoạt động dành cho một tổ chức làm chủ sở hữu:

Do tính chất của các thành viên thành lập công ty TNHH một thành viên là những người bạn bè – quen biết cùng nhau gây dựng sự nghiệp. Chính vì thế, sẽ có 2 trường hợp tương ứng với 2 mô hình cơ cấu tổ chức quản lý khi thành lập doanh nghiệp với hình thức TNHH một thành viên bạn cần biết:

* Trường hợp 1: Chủ sở hữu công ty bổ nhiệm một người đại diện theo ủy quyền.

  • Chủ tịch công ty: Là người được chủ sở hữu công ty bổ nhiệm đại diện theo ủy quyền.
  • Giám đốc hoặc tổng giám đốc: Có thể do người chủ tịch công ty kiêm nhiệm hoặc thuê người khác với ràn buộc quy định quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng và điều lệ của công ty.
  • Kiểm soát viên.
  • Các phòng phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp như: phòng kinh doanh, phòng kế toán, phòng hành chính nhân sự,…

* Trường hợp 2: Chủ sở hữu công ty bổ nhiệm ít nhất 2 người đại diện theo ủy quyền.

  • Hội đồng thành viên: bao gồm tất cả những người được bổ nhiệm đại diện theo ủy quyền.
  • Giám đốc hoặc tổng giám đốc: Do công ty thuê, thực hiện quyền và nghĩa vụ theo đúng hợp đồng ký kết cũng như theo điều lệ của công ty.
  • Kiểm soát viên.
  • Các phòng phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp như: phòng kinh doanh, phòng kế toán, phòng hành chính nhân sự,…

*Lưu ý: Trong các hình thức thì giám đốc hoặc tổng giám độc được công ty thuê phải là người hoàn toàn không có liên quan đến:

+ Thành viên Hội đồng thành viên.

+ Chủ tịch công ty.

+ Người có thẩm quyền trực tiếp bổ nhiệm người đại diện theo ủy quyền.

Với các bạn bắt đầu sự nghiệp bằng cách thành lập doanh nghiệp tại TPHCM và đưa doanh nghiệp đi vào hoạt động là công việc cần đầu tư nhiều về thời gian – trí tuệ cho con đường phát triển sự nghiệp với phương hướng hoạt động kinh doanh của mình. Chính vì thế, công ty Nam Việt Luật rất vinh hạnh là nơi để bạn gửi gắm niềm tin để có thể được đồng hành cùng bạn trong con đường phát triển của mình. Hiện tại chúng tôi có rất nhiều dịch vụ dành cho khách hàng như:

Hãy đến với công ty Nam Việt Luật của chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn tất tần tật từ khi bạn thành lập doanh nghiệp tại TPHCM cho đến những vướng mắc doanh nghiệp bạn gặp phải về pháp luật trong quá trình hoạt động. Hãy đến với chúng tôi :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN PHÁT TRIỂN NAM VIỆT LUẬT

Địa chỉ: 43/58A Cộng Hòa, Phường 4, Q. Tân Bình, TPHCM
Tel: (84-8) 38.111.020 Fax: 08 3866.7418
Mobile: 0128.2222229
Email: lienhe@namvietluat.com.vn
Website: thanhlapdoanhnghiepvn.vn

[bestwebsoft_contact_form]

Mô hình công ty TNHH 1 thành viên bạn đã nắm rõ hay chưa?
Rate this post