• Home »
  • Tin tức »
  • Một số lưu ý đặc biệt của thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH

Một số lưu ý đặc biệt của thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH

Trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, việc tăng, bổ sung vốn điều lệ được coi là điều tất yếu để doanh nghiệp phát triển. Đối với công ty TNHH thì khả năng huy động vốn sẽ nằm trong giới hạn phần vốn góp của những thành viên trong công ty hoặc công ty phải huy động thêm vốn của những thành viên mới thì mới có thể tăng vốn điều lệ. Tuy nhiên, thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH lại không hề đơn giản. Chính vì thế mà chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc một số lưu ý có liên quan đến vấn đề này.

Lưu ý trong thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH

  • Kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2015 khi công ty TNHH thực hiện thủ tục thay đổi nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì trong nội dung của giấy chứng nhận này sẽ chỉ còn 5 nội dung đó là: Tên công ty; Địa chỉ; Vốn điều lệ; Danh sách thành viên và Người đại diện theo pháp luật. Còn với những thông tin khác sẽ được ghi tại giấy xác nhận thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp.

  • Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH rất đơn giản. Doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng được thời hạn cũng như phương thức góp vốn là đã có thể tăng vốn bất kỳ khi nào. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp muốn giảm vốn thì điều này lại khá khó khăn. Họ sẽ cần cung cấp báo cáo tài chính, đảm bảo có đủ tiền mặt để có thể thanh toán vốn giảm và các khoản nợ của doanh nghiệp mình.
  • Vốn điều lệ của công ty sẽ phải thể hiện được tính chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp. Chính vì thế mà nếu doanh nghiệp có nhu cầu tăng vốn điều lệ thì sẽ cần cân nhắc về việc doanh nghiệp mình có thể trách nhiệm về tài sản được hay không.
  • Khi công ty TNHH tăng vốn điều lệ thì các thành viên sẽ phải cam kết trong vòng 10 ngày phải góp đủ tính từ ngày thay đổi. Đồng thời phải thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh về sự thay đổi này.

  • Khi tăng vốn điều lệ công ty TNHH thì thành viên góp vốn là doanh nghiệp phải thực hiện góp vốn bằng chuyển khoản. Tài khoản để chuyển khoản là tài khoản công ty đăng ký mới cơ quan thuế. Nếu thành viên góp vốn là cá nhân thì thực hiện nộp tiền mặt.
  • Trong thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH thì cũng sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng. Do đó nếu doanh nghiệp thực hiện tăng vốn điều lệ của mình thì hãy lưu ý xem mức thuế môn bài có tăng hay không. Nếu như thuế môn bài tăng lên thì doanh nghiệp sẽ phải nộp tờ khai thuế bổ sung, đồng thời nộp thuế môn bài theo đúng quy định của pháp luật. Nếu có gì cần hỗ trợ, hãy liên hệ Nam Việt Luật, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn
Một số lưu ý đặc biệt của thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH
5 (100%) 1 vote